วิธีล้างคราบตะไคร่น้ำ

วิธีล้างคราบตะไคร่น้ำ

ยังคงเป็นปัญหาที่หลายคนยังแก้ไขไม่ได้สักที สำหรับ วิธีล้างคราบตะไคร่น้ำในสายยาง วันนี้ทีมข่าว dailyliveexpress จะพาคุณผู้อ่านมาดูกันว่าเขาล้างออกกันยังไง ตะไคร่น้ำ คือพืชน้ำ หรือ สาหร่าย ชนิดหนึ่ง ที่ชอบเกาะอยู่ตามพื้นที่ที่มีน้ำไหล เพราะ น้ำที่ไหลมีทั้งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และ สารอาหารไหลเวียนดี จึงทำให้ตะไคร่น้ำชอบเกาะตามขอบสายยาง ยิ่งเป็นสายยางที่วางเอาไว้ในสวนกลางแจ้ง โดนแดดจัด ตะไคร่น้ำยิ่งเจริญเติบโตได้ดีมาก เพราะ ใช้แสงแดดในการสังเคราห์แสงเหมือนพืชปกติทั่วไป ซึ่งเวลาเราจะเปิดใช้น้ำ หากตะไคร่น้ำมาเกาะอยู่รอบๆสายยางเยอะๆก็อาจมีปัญหาให้น้ำไหลช้า ไหลไม่แรง หรือ เวลาเราต่อเข้าสปริงเกอร์ ตะไคร่น้ำก็อาจไปอุดตันสปริงเกอร์ หรือ หัวฉีดน้ำ ทำให้ชำรุดเสียหายได้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับการล้างคราบตะไคร่น้ำในสายยาง

1 สก๊อตไบรท์ หรือ เศษฝอยขัดหม้อ

2 ตะแกรงตาถี่

วิธีทำก็ง่ายมาก แค่นำสก๊อตไบรท์มาม้วนเป็นกลมๆขนาดพอดีสายยาง แล้วต่อสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ หลังจากนั้นเปิดน้ำ ให้แรงดันน้ำดันสก๊อตไบรท์ผ่านสายยางไปจนสุดเส้น แล้วใช้ตะแกรงมารองคราบตะไคร่น้ำที่หลุดออกมา ไม่ให้ไปอุดตันในแหล่งน้ำที่อื่นอีก ทำซ้ำ 2 ถึง 3 รอบ จนสายยางสะอาด

ข้อควรระวัง  อย่าอัดสก๊อตไบรท์อัดแน่นจนเกินไป เพราะถ้าแรงดันน้ำน้อยหรือไม่พอ สก๊อตไบรท์ที่เรายัดเข้าไปนั้นอาจจะไปติดค้างอยู่กลางสายยาง คราวนี้แหละงานงอกเลยทันที ดีไม่ดีได้ตัดสายยางทิ้งพาเสียของเข้าไปอีก หลังจากม้วนใส่สายยางแล้ว ต้องเช็คดีว่าสก๊อตไบรท์ไม่แน่นจนเกินไป

ภาพดังกล่าว

แต่ถ้าใครไม่อยากต้องมานั่งกำจัดตะไคร่ล้างสายยางแบบนี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ รู้จักเก็บรักษาสายยางอย่างถูกวิธี หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ก็ควรยกสายยางให้น้ำไหลออกให้หมด แล้วค่อยม้วนเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ปล่อยให้ตากแดด ปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำ และ ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของสายยางอีกด้วย

เรียบเรียง dailyliveexpress

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ