ลดฮวบ ราคาทองวันนี้ 28 สิงหาคม 2563

ลดฮวบ ราคาทองวันนี้ 28 สิงหาคม 2563

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาทองคำวันนี้ โดยสมาคมค้าทองคำ ได้เผยแพร่ราคาทองไทย ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.24 น. ราคาทองปรับลด 50 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 28550 ขายออกบาทละ 28650 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 28030.84 ขายออกบาทละ 29150 บาท.

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก โดยทองคำที่ซื้อขายในประเทศไทย ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ดังนั้นการดูราคาทองคำต้องดูจากราคาตลาดโลกเป็นลำดับแรกก่อน ซึ่งตลาดทองคำในต่างประเทศจะมีหน่วยวัดน้ำหนักที่แตกต่างกัน เช่น

ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษอย่าง อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หน่วยน้ำหนักจะเป็น ทรอยออนซ์

ประเทศที่ใช้ภาษาจีนอย่าง จีน ไต้หวัน ฮ่องกง หน่วยน้ำหนักจะเป็น ตำลึง

ประเทศไทยหน่วยน้ำหนักจะเป็น บาท

ส่วนหน่วยน้ำหนักที่นิยมใช้กันเป็นสากลจะเป็น กรัม ดังนั้นไม่ว่าจะใช้หน่วยน้ำหนักอะไรก็สามารถแปลงมาเป็นกรัมได้

นอกจากหน่วยเรียกน้ำหนักแล้วมาตรฐานความบริสุทธิ์ที่ซื้อขายก็มีความแตกต่างกันไป เช่น

ตลาดลอนดอนและสหรัฐฯ เป็นราคาทองคำบริสุทธิ์ 99.5%

ประเทศไทยทองคำตามร้านทองคำจะนิยมใช้ความบริสุทธิ์ 96.5%

ทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 99.99% (ความนิยมยังอยู่ในวงแคบ)

แต่ถึงแม้เกณฑ์ความบริสุทธิ์ และหน่วยวัดของตลาดทองคำของแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน แต่ก็สามารถนำมาแปลงค่าหน่วยวัดเป็น กรัม ได้ เช่น ทองคำ ความบริสุทธิ์ 96.5% ทองคำแท่งนำหนัก 1 บาท เท่ากับ 15.244 กรัมนั่นเอง

สำหรับประเทศไทยหลักการที่ใช้คำนวณราคาทองคำ คือ การนำราคาทองคำในตลาดโลกบวกค่า Premium (ต้นทุนในการนำเข้าทองคำจากต่างประเทศมาขายผู้บริโภคในไทย) จากผู้ค้าทองคำในต่างประเทศ แล้วจึงนำมาแปลงค่า เงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น เงินบาท จากนั้นจึงแปลงหน่วยน้ำหนักจาก ออนซ์ มาเป็น บาท โดยการตัดสินใจประกาศราคาทองในประเทศแต่ละครั้งนั้น ทางสมาคมค้าทองคำจะดูถึงอุปสงค์ และอุปทานของราคาทองคำภายในประเทศประกอบด้วย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ