สะพัด รัฐบาลสั่งถอย ชะลอกองทัพเรือ ซื้อเรือดำน้ำ

สะพัด รัฐบาลสั่งถอย ชะลอกองทัพเรือ ซื้อเรือดำน้ำ

วันที่ 30 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 แจ้งว่า จากวาระการประชุมเพื่อให้คณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียนที่มี นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน เข้ารายงานผลการพิจารณา ซึ่งรวมถึงงบประมาณในการจัดซื้อดำน้ำ 2 ลำ วงเงิน 2.25 ล้านบาท ในวันที่ 31 ส.ค.นั้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุด มีแนวโน้มที่กมธ.งบประมาณฯ คณะใหญ่ จะมีมติเห็นต่างจากอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ ที่มีมติ 5 ต่อ 4 เสียง ให้เดินหน้าโครงการดังกล่าว จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของการใช้งบประมาณ ทำให้รัฐบาลไทยต้องประสานไปยังรัฐบาลจีนเพื่อขอชะลอโครงการดังกล่าวออกไปก่อน ตามแผนสำรองที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์ไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด รัฐบาลได้รับคำตอบจากรัฐบาลจีน โดยยินยอมชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำออกไปตามที่รัฐบาลไทยร้องขอ จึงส่งสัญญาณถอยมายังกมธ.งบประมาณฯในซีกรัฐบาลเพื่อให้เตรียมขั้นตอนการตัดงบประมาณ 3000 กว่าล้านบาท ซึ่งเป็นเงินงวดแรก จากวงเงิน 2.25 ล้านบาทในการซื้อลำน้ำ 2 ลำนี้ออกไป โดยจะมีการเชิญกองทัพเรือในฐานะหน่วยขอรับงบประมาณฯ เข้าชี้แจงถึงเหตุผลที่ยอมตัดงบส่วนนี้หลังเจรจาพูดคุยกับจีนแล้ว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ