แอร์เอเชีย ญี่ปุ่นโบกมือลา ประกาศยุติกิจการมีผลทันที

แอร์เอเชีย ญี่ปุ่นโบกมือลา ประกาศยุติกิจการมีผลทันที

วันที่ 6 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มบริษัทสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำของมาเลเซีย ประกาศยุติการดำเนินงานร่วมกับพันธมิตรในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้วในวันเดียวกันนี้ โดยในแถลงการณ์ของแอร์เอเชียระบุว่า ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการของแอร์เอเชีย เจแปน (เอเอเจ) ว่าได้ตัดสินใจที่จะยุติการดำเนินธุรกิจในญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งจะมีผลในทันที

โดยแถลงการณ์ระบุว่า นับตั้งแต่บริษัทเริ่มดำเนินการเมื่อก.ค.ปี 2557 เปิดให้บริการทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินระหว่างประเทศ แต่การระบาดของ cd 19 ส่งผลกระทบเศรษฐกิจไปทั่วโลก และบริษัทก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก การจำกัดการเดินทางและความไม่แน่นอน ทำให้บริษัทต้องลดจำนวนเที่ยวบิน และหลายเที่ยวบินต้องถูกยกเลิก เครื่องบินจำนวนมากต้องจอดอยู่เฉยๆ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้บริษัทไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

นายจุน ไอดะ กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการของแอร์เอเชียเจเปน เปิดเผยว่า แม้บริษัทจะพยายามลดต้นทุนเพื่อให้กิจการยังคงอยู่ต่อไปได้ แต่สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่า ในขณะที่มีความไม่แน่นอนและยังมองไม่เห็นหนทางที่จะฟื้นฟูกลับมาได้หลังจากการระบาดหยุดลง การดำเนินกิจการต่อไปนับเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก และการปิดกิจการในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่าย โดยขั้นตอนการตัดสินใจนี้จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติการบินพลเรือนของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม การหยุดดังกล่าวมีผลเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ ที่ดำเนินการ โดยแอร์เอเชียเจเปนในญี่ปุ่นที่มีรหัสตัวอักษร DJ และไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินอื่นๆ ที่เข้าและออกจากญี่ปุ่นที่ดำเนินการโดยสายการบินอื่นในกลุ่มแอร์เอเชีย ทั้งนี้ AirAsia Japan เป็นบริษัทร่วมทุนของแอร์เอเชียกรุ๊ป 66.91 เปอร์เซ็นต์ และพันธมิตรญี่ปุ่นอีกกว่า 33 เปอร์เซ็นต์

สำหรับพนักงานกว่า 300 ชีวิตแทบทั้งหมดจะถูกปลดภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งอันที่จริงแล้วทางบริษัทได้ทำโครงการสมัครใจลาออกไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาและมีพนักงานกว่า 70 คนที่ได้เข้าร่วม ส่วนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบสามารถติดต่อกับทางสายการบินผ่านทางอีเมลเพื่อขอรายละเอียดในการขอเงินคืนได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก reuters

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ