แม่ลูกอ่อนอพยพหนีน้ำกลางดึก หลังคลองพระสะทึงระดับน้ำเพิ่มสูง

แม่ลูกอ่อนอพยพหนีน้ำกลางดึก หลังคลองพระสะทึงระดับน้ำเพิ่มสูง

วันที่ 14 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ( ปภ.) จังหวัดสระแก้ว ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นไว้บนที่สูง เพื่อเตรียมรับน้ำจากเขตอำเภอวังน้ำเย็นและเขาฉกรรจ์

โดยในช่วงกลางดึกของวันที่ 13 ต.ค. 63 ชาวบ้านหลายครัวเรือนในชุมชนติดลำคลองพระสะทึง ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิกู้ภัยให้ช่วยอพยพออกจากพื้นที่ เช่น กรณีหญิงแม่ลูกอ่อนคนหนึ่งที่มีบ้านเช่าอยู่ในพื้นที่หมู่ 6 บ้านใหม่ถาวร ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว ซึ่งอยู่ติดกับลำคลองพระสะทึง ได้ขอให้ช่วยอพยพลูกน้อยวัย 9 เดือน ออกจากพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เพื่อไปอาศัยอยู่กับญาติในชุมชนอื่นที่ปลอดภัย

ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เปิดเผยว่ารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เตรียมตัวไม่ทันเพราะมีบ้านพักอยู่ติดริมคลอง จึงได้ติดต่อขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ นอกจากนี้ยังมีผู้ประสบภัยขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย ช่วยขนย้ายรถยนต์เก๋ง 2 คัน ขึ้นไปไว้บนที่สูง รวมถึงช่วยขนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ ตู้เย็น พัดลม ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ไปไว้บนชั้นสองของบ้าน เนื่องจากระดับน้ำในคลองพระสะทึงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เวลาเพียง 2 ถึง 3 ชั่วโมง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นหลายสิบเซ็นติเมตร

ทางด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย ให้ข้อมูลว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้รับการร้องขอให้ช่วยขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง หรือการอพยพเด็กอ่อน เข้ามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะชุมชนรอบเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว คาดว่าสถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้วอาจหนักกว่าในรอบหลายปี เพราะต้องรับน้ำต่อจากอำเภอวังน้ำเย็น เขาฉกรรจ์ ผ่านเขตอำเภอเมืองสระแก้ว ก่อนจะผ่านไปยังพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ