ยลโฉมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ร.9 ทรงอัดรูปออกมาเองทุกขั้นตอน

ยลโฉมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ร.9 ทรงอัดรูปออกมาเองทุกขั้นตอน

เมื่อทรงกล่าวถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 หลายคนก็คงคุ้นตากับภาพที่พระองค์ทรงถือกล้องถ่ายรูปในพระหัตถ์ หรือไม่ก็ทรงสะพายเอาไว้แนบพระกายที่พระองค์เสด็จไป เป็นอุปกรณ์ทรงงานชิ้นหนึ่งที่ทรงขาดไม่ได้เลยจริงๆ ทรงเอาไว้บันทึกทั้งความทรงจำและเพื่อติดตามพระราชกรณียกิจตามที่ต่างๆ ของพระองค์ท่าน

เริ่มต้นตั้งแต่พระองค์มีพระชนมพรรษาได้ 8 พรรษา ซึ่งพระราชอัธยาศัยโปรดการถ่ายรูปนั้น พระองค์ทรงได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จย่า ตอนที่พระองค์ทรงได้รับพระราชทานกล้องตัวแรกในชีวิตจากสมเด็จย่า

ซึ่งเป็นกล้องรุ่น Coronet Midget เป็นกล้องตัวเล็กๆ ของฝรั่งเศส น้ำหนักแค่ 71 กรัม และราคา 2 ฟรังก์ฝรั่งเศส (ค่าเงินในสมัยนั้นไม่สามารถนำมาเปรียบอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันได้) เป็นกล้องตัวแรกที่ติดตัวพระองค์ไปทุกที่ครั้นทรงพระเยาว์

ด้วยความที่ว่าพระองค์ทรงสนพระราชหฤทัยในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอยู่แล้วนั้นเอง ในหลวงก็ทรงศึกษาด้วยพระองค์เอง ทรงลองตั้งแต่กล้องแบบที่ไม่มีที่วัดแสงในตัว ฟิล์มตั้งแต่ขนาด 135 ถึง 120 จนถึงขนาดพิเศษ และทรงใช้พื้นที่บริเวณชั้นล่างอาคารสถานีวิทยุ อ.ส.เป็นห้องมืดสำหรับล้างฟิล์ม และอัดขยายภาพ เพราะพระองค์ทรงมีพระประสงค์อยาก สร้างรูปถ่าย ให้เป็นศิลปะถูกต้อง และรวดเร็วด้วยพระองค์เอง วันนี้เราจึงรวบรวมมาให้ชมบางส่วน

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ที่สวยงามและหาชมได้ยาก

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ที่สวยงามและหาชมได้ยาก

ทุกภาพล้วนถ่ายจากฝีพระหัตถ์พระองค์เอง

ฝีพระหัตถ์ ร.9 งดงามยิ่งนัก

ฝีพระหัตถ์ ร.9 นั้นทรงงดงามยิ่งนัก แม้จะเป็นยุคสมัยโบราณที่เทคโนโลยียังไม่ได้พัฒนาเหมือนในสมัยนี้ แต่ก็ยังทรงถ่ายภาพได้อย่างงดงาม

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ