พระราชาแห่งเอสติวานีที่ 3 ทุ่มซื้อรถหรู เปย์พระชายากว่า 130 คัน

พระราชาแห่งเอสติวานีที่ 3 ทุ่มซื้อรถหรู เปย์พระชายากว่า 130 คัน

ประเทศเอสวาตินีมีชื่อเดิมว่า สวาซิแลนด์ เป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในทวีปแอฟริกา โดยรายได้ของประชากรเฉลี่ยอยู่ที่ 2735 บาทต่อเดือน ติดอันดับที่ 141 จาก 229 ของประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกประชาชนกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ต้องใช้ชีวิตอยู่ในระดับต่ำกว่ามาตรฐาน

ประเทศมีขนาด 17364 ตารางกิโลเมตร เทียบได้พอๆกับจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นดินแดนที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีประชากรทั้งหมด 1.4 ล้านคนเท่านั้น

เอสวาตินี มีประชากรติดเชื้อเอดส์เยอะที่สุดในโลกจากรายงานปี 2007 พบว่ามีประชากรติดเชื้อเอดส์กว่า 2แสนคนและยังมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงปีละ 8 พันราย หรือคิดง่ายๆได้ว่าในจำนวนประชากรเอสวาตินี 100 คน จะมี 16 คนที่ติดเชื้อเอดส์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้อายุโดยเฉลี่ยของประชากรเอสวาตินีจะอยู่ที่ 49 ปีเท่านั้น ทำให้เป็นประเทศที่มีประชากรอายุสั้นที่สุดในโลก

ประเทศเอสวาตินี อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษมากนานกว่า 62 ปี จนกระทั่งวันที่ 6 กันยายน 2511 เป็นวันที่เอสวาตินีประกาศเอกราช เป็นระบอบการปกครองสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และมีนายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้ง ประเทศเอสวาตินี ปกครองโดยกษัตริย์ "เอ็มสวาติ" พระองค์ประสูตรเมื่อวันที่ 19 เมษายน ปี 1968 และได้ขึ้นครองราชย์ในปี 1986 ด้วยอายุเพียง 18 ปี

กษัตริย์ "เอ็มสวาติ" ได้จัดตั้งรัฐบาลเป็นของตัวเองที่เต็มไปด้วยคอรัปชั่น และไม่มีหน่วยงานใดที่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้เลย กษัตริย์เอ็มสวาดิ มีชีวิตเป็นอยู่อย่างหรูหราในขณะที่ประชาชนได้ค่าแรงไม่ถึง 1 เหรียญดอลลาร์ต่อวัน แต่พระองค์กลับมีทรัพย์สินสูงถึง 200 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6 พันล้านบาท ซึ่งถ้าย้อนกลับไปในปี 2014 มีรายงานว่าพระองค์ใช้เงินสูงถึงปีละ 1,600 ล้านบาท

เอสวาตินีมีพิธีเต้นระบำเพื่อคัดเลือกพระชายาให้กับพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมสืบทอดต่อกันมายาวนาน โดยผู้หญิงที่ถูกคัดเลือกมาระบำต่อหน้ากษัตริย์นั้น ต้องเป็นสาวบริสุทธิ์ โดยสาวที่ถูกคัดเลือกให้มาเป็นพระชายาของพระราชาทั้งเธอและครอบครัวก็จะถูกดูแลอย่างดี จึงทำให้สาวๆในเอสวาตินีหวังจะได้เป็นพระชายากันทั้งนั้น

กษัตริย์ "เอ็มสวาติ" มีพระชายาทั้งหมด 14 คน ลูกอีก 23 คน ในขณะที่พระบิดานั้น มีพระชายาถึง 125 คนในระหว่างครองราชย์ ตามรายงานของสำนักข่าว The Times รายงานว่าเขาใช้เงินกว่า 700 ล้านบาทในการซื้อรถโรลส์-รอยซ์ 19 คัน และ BMW อีกกว่า 120 คันให้กับภรรยาและลูก ๆ ของเขาทุกคน โดยรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ซื้อมาจะเป็นรุ่น BMW X3 และ 5 Series โดยแต่ละคันสนนราคาคันละประมาณ 3.3 ล้านบาท

สำนักข่าวเดลี่เมล์ ได้รายงานว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ออกมาเรียกร้องของให้เปลี่ยนระบบการปกครอง และต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แต่กษัตริย์ "เอ็มสวาติ" กลับชูนิ้วกลางใช้ประชาชนแบบไม่แคร์ต่อข้อเรียกร้องของประชาชนใดๆอะไรทั้งสิ้น

ยังมีรายงานอีกว่า เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา พระชายาคนที่ 8 ของกษัตริย์ เอ็มสวาติ ซิปเฮลเล มัชชาลมา เธอได้ทำการจบชีวิตของตัวเองลงเนื่องจากอาการซึมเศร้าและเสพยาเกินขนาด ซิปเฮลเล มัชชาลมา มีอายุได้เพียง 19 ปี เป็นพระชายาที่อายุน้อยที่สุดของกษัตริย์เอ็มสวาติ

ขอขอบคุณที่มา dailymail.co.uk thesun.co.uk blockdit.com citizen.co.za

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ