ชายป่วยนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี ตอนผ่ากลับเจอพยาธิตัวตืดยาวสองเมตร

ชายป่วยนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี ตอนผ่ากลับเจอพยาธิตัวตืดยาวสองเมตร

เฟซบุ๊กเพจโรงพยาบาลบึงกาฬ โพสต์ภาพสุดตะลึง พยาธิตัวตืดยาว 2 เมตร อยู่ในร่างกายผู้ป่วยวัย 79 ที่ตั้งใจจะมาผ่าตัดนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี แต่กลับเจอของแถมมาแบบนี้

เรียกว่าทำเอาโลกโซเชียลถึงกับสะพรึง เมื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจของ โรงพยาบาลบึงกาฬ ได้โพสต์ภาพการผ่าตัดของชายรายหนึ่ง ที่แรกเริ่มมีอาการปวดท้องใต้ชายโครงขวา พอมาตรวจที่โรรงพยาบาล แพทย์พบว่าเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดคนไข้มาส่องกล้องทางปากเพื่อทำการนำนิ่วออกมา เมื่อแพทย์ที่ผ่าตัดส่องกล้องลงไป ก็เจอพยาธิตัวตืด ซึ่งมีผลกับการผ่าตัดเพียงเล็กน้อย แต่การผ่าตัดก็ดำเนินไปได้ด้วยดี สามารถนำนิ่วออกมาได้ แต่พอจะนำกล้องออกจากปากผู้ป่วย ตัวพยาธิความยาวประมาณ 30 ซม.ได้ติดออกมากับตัวกล้องที่ผ่าตัด เจ้าหน้าที่ตกใจแต่ก็ยังมีสติ จึงค่อยๆ นำพยาธิตัวตืดออกมาจากปากช้าๆ ซึ่งดึงออกมาเท่าไหร่ก็ไม่หมดเสียที่ จนสุดท้ายพยาธิออกมาหมด สรุปได้พยาธิตัวตืดความยาววัดได้กว่า 2 เมตรออกมาด้วย ทำเอาชาวเน็ตถึงกับมาคอมเม้นต์ตะลึงในสิ่งที่ได้เห็น

ทั้งนี้ นายแพทย์กมล แซ่ปึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬ เลยขอเชิญชวนประชาชนทุกท่าน ร่วมป้องกันการเกิดพยาธิตัวตืด โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก หรือผักและผลไม้ที่ไม่สะอาด ควรปรุงอาหารให้สุกและสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีและอายุที่ยืนยาวนะคะ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ