โรงงานไฟฟ้า ย่าอุ๊ แม่สามี ชมพู่

โรงงานไฟฟ้า ย่าอุ๊ แม่สามี ชมพู่

สำหรับคุณแม่อุไรวรรณ หรือพี่อุ ได้รับรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 สาขาแม่ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม ปัจจุบันอายุ 69 ปี มีทายาท รวม 4 คน เธอบอกว่าภาคภูมิใจกับรางวัลเกียรติยศนี้มาก ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต “ที่ผ่านมา เราทำทั้งหน้าที่ลูก แม่ นายจ้าง และพลเมือง”

ในฐานะแม่ที่เลี้ยงลูกถึง 4 คน และช่วยสามีทำงานหาเลี้ยงครอบครัวไปด้วยนั้น มีหลักการเลี้ยงลูกคือ ต้องกตัญญู รู้คุณคน เป็นคนดี มีความซื่อสัตย์ ขยัน ประหยัด และอดทน สอนให้ทุกคนรู้จัก “หน้าที่” ของตนเอง “การเลี้ยงลูกในตึกแถว คือ เลี้ยงลูกไปด้วยขายของไปด้วย เช้าแม่จะไปส่งที่โรงเรียน ตกเย็นให้เขานั่งรถเมล์กลับกันเอง” “พอถึงบ้าน เราจะให้เขาช่วยทำงาน หางานง่ายๆ ที่ลูกพอทำได้ เช่น พับกล่อง ฯลฯ พอทำงานเสร็จ ถึงจะให้ไปเล่นกับเพื่อนบ้าน” “จะสอนให้อยู่ในกรอบ ซึ่งหลักการนี้ทำให้ลูกประสบความสำเร็จทุกคน ปัจจุบันลูกสาวคนโตช่วยธุรกิจผลิตหลอดไฟฟ้า” “ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว ลูกสาวคนที่ 2 มีธุรกิจหอพักและบ้านจัดสรร และกำลังสร้างสนามแบดมินตัน” “ส่วนน็อต ลูกชายคนที่ 3 เสียสละรับช่วงดูแลกิจการทุกอย่างแทนพ่อ และโน้ต ลูกชายคนเล็ก ทำธุรกิจเกี่ยวกับสายไฟ”

“ไม่เพียงเท่านี้ ยังเลี้ยงดูคนงาน หากใครประพฤติดีแต่ลำบาก เช่น มีลูกแต่ส่งเรียนไม่ได้ ก็จะช่วยโดยจ่ายค่าเล่าเรียนให้จนจบปริญญาตรี” “หรือบางคนหากเรียนต่อได้อีกก็ส่งให้เรียนไปเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ก็นับได้หลายร้อยคนแล้ว” พี่อุบอกว่า ลูกชายคนโตกำลังจะมีหลานให้แล้ว แต่ก็ไม่ได้แนะนำอะไรเป็นพิเศษ เพราะโลกในยุคปัจจุบันไปไกลมาก คนรุ่นย่า ยาย ตามไม่ทัน แต่สิ่งที่สำคัญที่จะเตือนลูกคือ ห้ามตามใจลูก และเมื่อถึงเวลาจงปล่อยให้เขาได้ใช้ชีวิตของตัวเอง และสุดท้ายที่ฝากไปถึงลูกๆ ทุกคน ขอให้รู้จักหน้าที่ของตัวเอง ดูแลพ่อแม่ และถือความกตัญญูเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิต

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ