อาณาจักร เจ้าพ่อเดี๋ยวไมโครโฟน โน้ส อุดม

อาณาจักร เจ้าพ่อเดี๋ยวไมโครโฟน โน้ส อุดม

เชื่อเลยว่าทุกวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักชายที่ชื่อว่า “อุดม แต้พานิช” บุคคลที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการทอล์คโชว์ หรือ เดี่ยวไมโครโฟนในเมืองไทยมานานกว่า 20 ปี ถ้าหากจะนึกถึงศิลปินตลก ผู้ที่มีศิลปะการพูดที่น่าจดจำและมีเสน่ห์มากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย โน้ส อุดม จะต้องมีรายชื่อติดอันดับแรกๆ อยู่แน่นอน

อุดม แต้พานิช หรือ โน้ส ที่เรารู้จักกันนั้น ปัจจุบันเขาอายุ 49 ปีแล้ว โดยเกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2511 ที่จังหวัดชลบุรี เป็นลูกของ นางทองสุข อารีล้น และ นายสมจิต แต้พานิช บางคนอาจจะไม่รู้ว่า คุณพ่อของโน้สจากไปตั้งแต่เขาอายุได้ 6 ขวบ ทำให้โน้สต้องย้ายตามคุณแม่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ โดยเขาจบการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนวัดศาลาลอย และระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสุรวิทยาคาร ก่อนจะไปเรียนต่อที่แผนกวิชาพาณิชยศิลป์ เมื่อตอนเป็นเด็ก โน้สเป็นเด็กเกเร ไม่ตั้งใจเรียน ครั้งหนึ่งเขาเคยหนีออกจากบ้าน หนีแม่จากสุรินทร์ มาอยู่ที่ชลบุรีกับญาติ เพียงเพราะคิดว่าแม่จน ไม่มีรายได้

เมื่อเรียนจบ โน้ส ได้เข้าทำงานมีอาชีพเป็นนักเขียนการ์ตูนที่นิตยสารชัยพฤกษ์การ์ตูน โดยใช้นามปากกาว่า “โน้ต หน้ามึน” ได้รับค่าจ้าง 150 บาทต่อการวาดการ์ตูน 2 ช่อง ต่อมา โน้สก็ได้มีโอกาสเข้าสู่วงการบันเทิง โดยการสมัครเป็นนักแสดงตัวประกอบในรายการวิก 07 หลังจากประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว โน้สก็ได้ตัดสินใจแยกตัวออกมาจากรายการยุทธการขยับเหงือก เพื่อมาทำเดี่ยวไมโครโฟนขึ้นครั้งแรก จากเพื่อนๆ หลายคนว่า โน้สเป็นคนพูดเก่ง เล่าเรื่องเก่ง มีพรสวรรค์ด้านการพูด โดยเดี่ยวไมโครโฟน ครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2538 ที่หอประชุมเมืองไทยประกันชีวิต โดยใช้ทุนในการจัดไป 400,000 บาท ปัจจุบัน เดี่ยวไมโครโฟนได้เกิดขึ้นมาแล้วทั้งหมด 11 ครั้ง และรวมกับหมู่อีก 1 ครั้ง โน้ส อุดม จัดการแสดงนี้ เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จแทบทุกครั้ง และนอกจากนี้ โน้สยังได้ทำธุรกิจไอศครีมเบเกอรี่ เปิดร้านโลคอล คาเฟ่ ที่ตั้ง ในจังหวัดเชียงใหม่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ