เปิดบ้านที่เกาหลี โค้ชเช หนีหิมะเจออากาศ 50 องศา

เปิดบ้านที่เกาหลี โค้ชเช หนีหิมะเจออากาศ 50 องศา

โค้ชเช’หนุ่มชาวเกาหลีวัย 44 ปี ผู้ทุ่มเททั้งชีวิตให้เทควันโดไทย สามารถสร้างฮีโร่นักกีฬาเทควันโดไทยในการแข่งขันระดับโอลิมปิก ให้กับประเทศไทยถึง 4 คน 30 เมษายน ปี 1974 หนุ่มน้อยคนหนึ่ง ลืมตาดูโลกครั้งแรกในชีวิต ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ครอบครัวของเขา ตั้งชื่อให้เขาว่า “เช ยอง ซอกครอบครัวของ เช ยอง ซอก มีทั้งหมด 5 คน นั่นคือ คุณย่า, คุณพ่อ, คุณแม่, พี่สาว และ ตัวเขา

อันที่จริง เจ้าหนูเช คงมีชีวิตที่ดีกว่านี้ หากคุณพ่อของเขา ซึ่งเป็นวิศวกร ไม่เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งปอด ตั้งแต่อายุ 39 ปี ในขณะที่ เช ยอง ซอก อายุได้เพียง 7 ปี เท่านั้น เช ยอง ซอก มองคุณแม่ที่ตรากตรำทำงานอย่างหนักเพื่อลูก โดยที่เขามักจะเห็นคุณแม่ปาดน้ำตาบ่อยครั้ง เพราะทนไม่ได้ที่เห็นลูกต้องอยู่กันอย่างลำบาก “เชตั้งใจเรียน และคิดเสมอว่า เขาอยากทำให้คุณแม่สบาย ในวันที่คุณพ่อไม่อยู่แล้ว” เช ชื่นชอบกีฬาเทควันโด เขาสัมผัสอะไรบางอย่างที่มีเสน่ห์ในกีฬาชนิดนี้ เขาเรียนรู้ เขาฝึกฝน และเขาตั้งใจ คุณแม่ของ เช เห็นลูกชายชอบกีฬาชนิดนี้ จึงทำงานให้หนักขึ้น เพื่อส่งให้เขาไปเรียนเทควันโดของสถาบันเอกชน ทั้งที่ต้องใช้เงินที่มากขึ้น เธอก็ยอม เขาซ้อมเทควันโด วันละ 3 เวลา เช้า บ่าย และค่ำ เป็นเช่นนี้ทุกวัน เพื่อคุณแม่ เพื่อครอบครัว โดยเขาต้องตื่นแต่เช้าเพื่อรับจ้างส่งหนังสือพิมพ์ด้วย เขาไม่เคยเก็บเงินไว้กับตัว เขาไม่เคยเลือกสบาย ทั้งที่ครอบครัวกำลังลำบาก เช ยอง ซอก ได้เงินมาก้อนแรกจากการทำงานหนัก เกือบ 1 แสนบาท เขานำเงินทั้งหมดให้คุณแม่ เพื่อใช้จ่ายทุกอย่าง

เขาบอกคุณแม่เสมอว่า เขาอยู่สุขสบาย ทั้งที่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย โค้ช เช ยอง ซอก มีปัญหาเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิปกติ 48–50 องศาเซลเซียส ทำให้ซ้อมได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าไร หลังจากนั้น อีกเพียง 1 ปีครึ่ง โค้ชเช ต้องกลับประเทศเกาหลีใต้ก่อนกำหนด ที่จะหมดสัญญาอีกแค่ 6 เดือน ด้วยเหตุผลเดียวที่สามารถดึงเขาออกจากสมาธิในการทำงานทุกอย่างได้ จนตอนนี้เขาได้ตัดสินใจพาครอบครัวหนีจากแดนโสมขาวย้ายมาอยู่ไทย บ้านหลังที่สองอันแสนอับอุ่นของเขา แม้จะเคยปฏิเสธเมืองไทยมา 1 ครั้งด้วยความไม่พร้อมทางใจ แต่ตอนนี้เขาได้เลือกแล้วว่าเมืองไทยนั้นคือบ้านของเขานั่นเอง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ