เผย 4 สาเหตุ เงินอุดหนุนบุตรขึ้นสถานะรอเบิกจ่ายแล้วเงินไม่เข้า

เผย 4 สาเหตุ เงินอุดหนุนบุตรขึ้นสถานะรอเบิกจ่ายแล้วเงินไม่เข้า

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผย วิธีลงทะเบียนรับสิทธิ์ และ ตรวจสอบสิทธิ์ เงินอุดหนุนบุตร หรือ โครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด รอบเดือน มิถุนายน 2563 ซึ่งจะใช้ http://csgcheck.dcy.go.th/ ในการลงทะเบียน และตรวจสอบสิทธิ์

ซึ่งขั้นตอนการลงทะเบียนรับสิทธิ์ และตรวจสอบสิทธิ์ เงินอุดหนุนบุตร นั้นมีขั้นตอนไม่ยาก โดยเริ่มจาก

1 เข้าไปที่เว็บไซต์ http://csgcheck.dcy.go.th/

2 กรอกเลขประตัวบัตรประชาชน ของผู้ลงทะเบียน

3 กรอกเลขประจำตัวประชาชนเด็กแรกเกิด

4 ใส่รหัสยืนยันภาพ ซึ่งให้ดูในช่องแถบสีดำซ้ายมือ เห็นตัวอักษร/ตัวเลข อะไร ให้พิมพ์ในช่องว่าง ตามที่เห็น

5 กดค้นหาข้อมูล

หลังจากกรอกลงทะเบียนขอรับเงินอุดหนุนบุตรครบแล้ว ระบบจะขึ้นข้อมูลการแสดงผลการตรวจสอบ หากท่านใดตรวจสอบแล้ว พบว่าข้อมูลขึ้น E01 นั้น มีความหมายดังนี้

1.หากมีการไปอัพเดทข้อมูลแล้วขึ้นสถานะ E01 และมีข้อความว่า อยู่ระหว่างนำเข้าข้อมูล ในระบบฐานข้อมูลโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด หมายความว่า อยู่ระหว่างนำเข้า โดยทางโครงการได้แจ้งว่าให้ผู้บันทึกปลายทางตรวจสอบให้อีกครั้ง

2.ส่วนใครที่ตรวจสอบสถานะแล้วขึ้นว่า รอผลการเบิกจ่ายจากกรมบัญชีกลาง หมายความว่า รอเงินเข้า โดยสามารถเช็คสิทธิ์ได้ในเว็บไซต์กรมบัญชีกลาง

สำหรับสมาชิกที่ขึ้นสถานะรอเบิกจ่ายแล้วเงินไม่เข้า จะเกิดจาก 4 สาเหตุหลักๆดังนี้ค่ะ

1 เช็คในเว็บไซต์เช็คสิทธิ์อย่างเดียว(สถานะรายการโอนจะอัปเดตข้อมูลหลังวันโอนเงิน2-5วัน) ไม่ไปเช็คที่ตู้ หรือไปปรับสมุดบัญชีที่ธนาคารเลยเข้าใจว่าเงินไม่เข้า

2 แอปไม่แจ้งเตือน ไม่ได้ไปเช็คที่ตู้ หรือธนาคาร

3 เงินเข้าบัญชีที่ไม่ได้ยื่น เช่นยื่นธนาคารกรุงไทย แต่เงินเข้าบัญชีธนาคารออมสินเพราะผูกพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชนเอาไว้ ให้เช็คทุกธนาคารที่เรามีและเคยมี

4 ติดสถานะ E20 คือ กรมบัญชีกลางดึงข้อมูลไปประมวลผลเบิกจ่าย แต่ไม่สามารถจ่ายเงินให้ผู้มีสิทธิได้ เนื่องจาก ข้อมูลวันเดือนปีเกิดของเด็กไม่ตรงกับกรมปกครอง บัญชีธนาคารปิด บัญชีติดเงื่อนไข เลขที่บัญชีธนาคารไม่ถูกต้อง ไม่ผูกบริการพร้อมเพย์ (ไม่ได้ผูกพร้อมเพย์กับหมายเลขบัตรประชาชนโดยตรง) เป็นต้น

ต้องโทรสอบถามสาเหตุที่ชัดเจนจากพมจ.ก่อน ว่าปฏิเสธการจ่ายเงินเรื่องอะไรค่ะ แล้วเจ้าหน้าที่จะแนะนำอีกทีว่าต้องแก้ไขอย่างไร

เรียบเรียง dailyliveexpress

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ